Ngày 8/11, 6 xe vận chuyển rác công nghệ Hoa Kỳ đã được Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), chủ đầu tư Khu xử lý chất thải Đa Phước trao tặng cho TPHCM, tỉnh Long An và Kiên Giang. 

Mỗi chiếc xe trị giá hơn 10 tỷ đồng. 

Ông Dương David, Tổng Giám đốc VWS cho biết: Đây là những chiếc xe vận chuyển rác công nghệ Hoa Kỳ thân thiện với môi trường. Xe chuyên chở rác thải đặc chủng, được sản xuất với những yêu cầu rất khắt khe, bảo đảm tất cả các yếu tố về môi trường, an toàn vận chuyển và  khép kín, qua nhiều khâu kiểm tra gắt gao mới được đưa vào hoạt động.   

Ngoài những tính năng cơ bản của xe vận chuyển rác, xe này có bộ phận ép rác tại chỗ, 2 thùng chứa nước rỉ thải hai bên để tránh những giọt nước thải vương vãi ra đường phố, hệ thống camera 360 độ giúp tài xế dễ dàng quan sát xung quanh trong quá trình vận chuyển. 

VWS trao tặng 6 xe vận chuyển rác công nghệ Hoa Kỳ cho TPHCM, tỉnh Long An và Kiên Giang

 Phát biểu tại buổi lễ, bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, cho rằng: Dự án đầu tư của Công ty Xử lý chất thải Việt Nam ở đây không chỉ cung cấp một dịch vụ quan trọng của thành phố, mà còn bao gồm việc nhập khẩu hàng chục triệu đô la thiết bị và công nghệ từ Hoa Kỳ để xử lý nước thải, tái chế rác, và chuyển đổi rác thành điện. 

Việc quản lý rác thải đúng đắn giúp cho môi trường ở thành phố xanh sạch và người dân khoẻ mạnh. 

 Bà Mary Tarnowka cho biết thêm, theo các chuyên gia ước tính có hơn 8 triệu tấn rác nhựa bị thải ra đại dương hàng năm. Và rác nhựa không được kiểm soát đổ vào đại dương khiến các ngành công nghiệp du lịch và hàng hải của khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương thiệt hại hàng trăm triệu đô la mỗi năm. 

Để giúp giải quyết những vấn đề môi trường trong khu vực, Hoa Kỳ cam kết quảng bá các giải pháp kiểm soát ô nhiễm và năng lực về quản lý chất thải của Hoa Kỳ, từ đó giải quyết nạn ô nhiễm rác thải nhựa trên biển. Chúng tôi tin rằng các doanh nghiệp tư nhân của Hoa Kỳ là những đối tác mà Việt Nam có thể chọn lựa để phát triển thịnh vượng và bền vững về môi trưởng.

http://voh.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/vws-tang-6-xe-van-chuyen-rac-cong-nghe-hoa-ky-cho-tphcm-tinh-long-an-va-kien-giang-294906.html